Những điều thú vị về lễ hội Giáng Sinh tại Nga

82
Rate this post

Giáng sinh tại Nga cũng rộn ràng và lung linh như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có nhiều phong tục đón Giáng sinh mang màu sắc riêng, tạo nên nét văn hóa hết sức độc đáo. Các phong tục đón Giáng sinh ở Nga như lễ diễn ra trong 3 ngày, ăn chay trước giáng sinh 40 ngày, trang trí cây Evergreen, nhảy múa, bàn ăn 12 món… chính là nét độc đáo riêng có đặc trưng cho văn hóa đón lễ Giáng sinh ở xứ sở này. Mua vé máy bay đi Nga để có chuyến bay tiết kiệm khám phá nhiều điều hấp dẫn. 

Những phong tục đón Giáng sinh ở Nga vừa kỳ lạ vừa độc đáo 

Đón giáng sinh muộn hơn 13 ngày

Ở nước Nga, Giáng sinh là một trong 12 ngày lễ lớn nhất trong năm. Trong lịch sử, Chính thống giáo và Công giáo đều có ngày lễ giáng sinh chung. Tuy nhiên, từ năm 1582, nhiều nước Châu Âu đã theo lịch mới là lịch Grigori, trong khi người Nga vẫn sử dụng lịch Julian cho đến thời Xô Viết. Cũng chính vì lý do này, mà lễ giáng sinh ở Nga sẽ được bắt đầu vào ngày 7/1 hằng năm, muộn hơn 13 ngày so với giáng sinh ở các nước Công giáo. 

Giáng sinh ở Nga cũng là lễ kỉ niệm ngày sinh của chúa Giêsu. Phong tục đón giáng sinh ở Nga thú vị hơn nhiều nước khác ở chỗ người ta không chỉ đón giáng sinh trong một ngày, mà thường sẽ tổ chức trong 3 ngày gồm ngày 7, ngày 9 và ngày 7 tháng 1. 

Liên hệ Aivivu để mua vé rẻ từ Mỹ về Việt Nam 

Cây Evergreen

Đây là một điều cực kỳ thú vị trong phong tục đón Giáng sinh ở Nga. Nếu như người dân hầu hết các nước khác trên thế giới sẽ trang trí cây thông Noel để đón lễ, thì người Nga còn tạo ra một cây khác với tên gọi là Evergreen tức là cây xanh mãi, loại cây này cũng được coi là cây năm mới. 

Ăn chay trong 40 ngày trước Giáng sinh

Ăn chay là phong tục đón Giáng sinh ở Nga khá độc đáo. Trước dịp lễ này 40 ngày, người Nga sẽ thường ăn chay với những quy định vô cùng nghiêm ngặt. Theo đó trong thời gian ăn chay, tuyệt đối không được phép động đến thịt, trứng, sữa hay mỡ động vật. Vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 thì không được ăn cá và uống rượu, các ngày còn lại trong tuần sẽ ăn thực ăn với dầu thực vật.

Ngày 6 tháng 1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay, tuy nhiên người ta sẽ chỉ được ăn các món thịt trở lại khi ngôi sao đầu tiên được mọc lên. Trong buổi tối ngày 6 tháng 1 này, người Nga sẽ đốt lửa và quây quần cùng nhau quanh những đống lửa. Họ tin rằng đốt lửa sẽ xua đi những điều không may mắn và linh hồn của người đã khuất cũng sẽ không lạnh lẽo. 

Mua vé rẻ tại đại lý China Airlines để được hỗ trợ mua vé rẻ 

Mâm cỗ và phong tục trong ngày Giáng sinh đầu tiên 

Trong ngày 7 tháng 1, là ngày đầu tiên kỳ lễ các bà vợ sẽ ở nhà dọn dẹp nhà cửa, cũng như chuẩn bị một bàn ăn cho đêm giáng sinh với 12 món trong đó nhất định không thể thiếu các món Pagach (chiếc bánh mì cỡ lớn) và Kutya (món tráng miệng làm từ ngũ cốc, nho khô, mật ong và hạt anh túc), món cháo đặc nấu từ lúa mì và nho khô hoặc đại mạch.

Các ông chồng có thể đi thăm hỏi bà con, hàng xóm trong ngày đầu tiên của năm mới. Sang ngày thứ 2 các ông chồng phải ở nhà và các bà vợ sẽ đi chơi và thăm hỏi mọi người. Phong tục đón Giáng sinh ở Nga này khá thú vị, người ta sẽ tuân thủ những quy định và điều kiêng kỵ riêng theo truyền thống. 

Nhảy múa trong đêm Giáng sinh 

Phong tục đón Giáng sinh ở Nga này rất độc đáo. Theo đó người Nga có truyền thống đổi áo và đeo mặt nạ đặc biệt phải đeo mặt nạ động vật để không ai có thể nhận ra mình. Sau đó mọi người sẽ tổ chức các trò chơi và điệu nhảy truyền thống trong nhà hoặc trên đường phố. Người Nga còn có một phong tục khác đó là sẽ đi từ nhà này sang nhà khác, hát các bài đặc biệt ca ngợi gia chủ, chúc họ mọi sự tốt lành và gia chủ sẽ mời khách những món ăn ngon hoặc cho tiền.

Đặt vé máy bay đi Mỹ khứ hồi để có chuyến bay tiết kiệm đến khám phá xứ cờ hoa. 

Không tặng quà Giáng sinh vào ngày đầu tiên 

Nếu như ở các nước khác, Giáng sinh là dịp để trao những món quà ý nghĩa cho những người thân yêu thì tại Nga, người ta sẽ không tặng quà cho nhau trong ngày đầu tiên của dịp lễ này. Thay vào đó những món quà có thể được trao gửi sau ngày Giáng sinh đầu tiên. 

Ngoài những phong tục đón Giáng sinh ở Nga trên, đất nước này còn có nhiều phong tục rất độc đáo khác như khi ăn sáng sau đêm giáng sinh thì không nên uống nước, người ta cho rằng uống nước vào buổi sáng sau đêm giáng sinh thì sẽ bị khát liên tục. Hay trong đêm giáng sinh, tuyệt đối không uốn cong bất cứ vật gì hay dệt may nếu như không muốn gặp nạn. 

Phong tục đón Giáng sinh ở Nga rất thú vị và có nhiều nét riêng độc đáo so với các quốc gia khác trên thế giới. Thế nhưng Giáng sinh ở Nga cũng rực rỡ ánh đèn với các hoạt động chào mừng lớn, cùng không khí tưng bừng, ấm áp ngập tràn thường thấy. Nếu có cơ hội, hãy du lịch Nga dịp giáng sinh để trải nghiệm những nét văn hóa khác biệt trên nhé. Mua vé tại dai ly Eva Air để có chuyến bay giá rẻ khám phá thêm nhiều điều thú vị