Những điều thú vị bạn khó có thể bỏ qua khi đi du lịch đến Đan Mạch

222
Rate this post

Đan Mạch luôn là điểm đến yêu thích của nhiều người. Bạn biết không tại đây mỗi năm lại có khoảng 500.000 xe đap được bán ra ở nơi đây và cứ 10 người thì sẽ có đến 9 người sở hữu xe đẹp.

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc thứ 2 trên thế giới

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2019 của Liên Hợp Quốc, Đan Mạch chính là quốc gai hạnh phúc thứ 2 trên thế giới, và chỉ sau mỗi Phần Lan. Tuy nhiên thì Đan mạch từng là nơi dẫn dầu bảng xếp xếp hàng vào năm 2013 và 2016. Một trong những lý do khiến cho Đan Mạch luôn nằm trong top các quốc gia hạnh phúc đó là hệ thống an sinh xã hội phát triển, giúp xóa bỏ sự bất bình đẳng.

>>>Chạy trốn khỏi cái nắng hè đến với những hòn đảo tuyệt đẹp của Việt Nam này

Hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí

Vì Y tế và giáo dục tại Đan Mạch được chi trả bằng thuế, chính vì thế mà tất cả người dân từ giàu cho đến nghèo đều có những quyền lợi như nhau. Theo Huffpost, mức thuế ở Đan Mạch cao, tuy nhiên họ lại được hưởng những chính sách an sinh xã hội tốt. Điều đặc biệt là người dân có thể lựa chọn bác sĩ trong khu vực mình sinh sống, thuốc kê thơn đơn có chi phí thấp và hoàn toàn miễn phí cho những người dưới 18 tuổi.

Người Đan Mạch làm việc 37 tiếng mỗi tuần

Bạn mua ve may bay gia re biết không ở Đan Mạch cân bằng cuộc sống và công việc mới là điều quan trọng. Người dân đam mê và cống hiến cho công việc thế nhưng họ không lựa chọn cách làm nhiều giờ. Tại đây những người làm công đều được nghỉ 5 tuần và hưởng 11 ngày nghỉ có lương mỗi năm. Thông thường thì họ sẽ kết thúc công việc từ lúc 16 giờ để đón con từ trường học hoặc chuẩn bị bữa tối.

Cứ 10 người thì có 9 người sở hữu xe đạp

Tại Đan Mạch thì cứ 10 người sẽ có 9 người sở hữu xe đạp. Chính vì thế mà quốc gia này được mệnh danh là quốc gia của những người đạp xe. Xe đạp là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến của 5,7 triệu dân. Dưới mọi điều kiện thời tiết, người dân vẫn sử dụng xe đạp để đi lại, vận chuyển hàng hóa và du lịch.

Hàng năm thì có khoảng 500.000 chiếc xe đã được bán ra tại Đan Mạch. Trung bình họ di chuyển bằng phương tiện này 1,1 km mỗi ngày. Trong khi đó thì quốc gia này có 2.1 triệu ô tô và 44% dân số không sở hữu xe hơi dù phương tiện này chở tới 80% hành khách vận tải.

Người Đan Mạch sử dụng nhiều loại xe đạp khác nhau, từ xe đua tới xe chở hàng, loại xe này còn được các bậc phụ huynh ưa chuộng vì có chỗ ngồi cho trẻ em. Khoảng 45% trẻ em tại quốc gia này đạp xe tới trường.

Cờ Đan Mạch lâu đời nhất trên thế giới

Đan Mạc là quốc gia có sử dụng liên tục một mẫu quốc kỳ lâu năm nhất thế giới. Thiết kế  của quốc kf chính thức được thông qua vào năm 1925 với hình dấu thập Scandinavian trắng nổi bật trên nền đỏ. Theo như tiếng địa phương thì cờ của quốc gia này có tên là Dannebrog hay có nghĩa là “vải Đan Mạch”.

Đan Mạch là nguồn cảm hứng cho các công viên Disneyland

Tivoli, mở cửa năm 1843 là công viên giải trí lâu đời thứ 2 trên thế giới, chỉ sau khu Bakken, cũng nằm tại quốc gia này. Lần đầu Walt Disney đến Tivoli năm 1851, ông đã rất ấn tượng với không khí gia đình và những khu vườn xinh đẹp, màn biểu diễn pháo hoa tại nơi đây. Chính vì vậy mà Tivoli đã trở thành nguồn cảm hứng cho các công viên Disneyland sau này của ông.

Ngày này thì Tivoli vẫn là một trong những công viên thu hút đông du khách đặt vé nok air đến với Châu Âu. Năm 2017, nơi đây đã đón hơn 4,6 triệu lượt khách, con số ấn tượng chỉ sau Disneyland, Europa, Walt Disney Studios và Efteling.

Lego được phát minh ở Đan Mạch

Tên Lego thực chất chính là cách viết tắt của cái tên Đan Mạch “leg godt”, có nghĩa là chơi vui. Tập đoàn LEGO chính thức được thành lập năm 1932 bởi Ole Kirk Kristiansen. Đã trải qua một chặng đường 87 năm phát triển nên LEGO đã chuyển mìn từ một xưởng mộc nhỏ và trở thành một trong những nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất trên thế giới. Cho đến ngày nay thì tập đoàn có trụ sở ở thị trấn Billund, Đan Mạch.