Những biến tấu của bánh bột lọc được nhiều người yêu thích

363
Rate this post

Ẩm thực Huế nổi tiếng với nhiều món ăn phong phú, đặc bietj là các loại bánh như là bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc… Mỗi món ăn thì đều có một hương vị rất là riêng, cách ăn cũng không giống nhau. Đặc biệt là bánh bột lọc, người Huế có rất nhiều cách biến tấu để có thể tạo ra món mới, khiến cho thực khách không thấy nhàm chán.

Bánh bột lọc trần

Du khách mua vé máy bay vietjet đi Huế sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh các mẹ, các dì ngồi bán bánh lọc ở trần ở vỉa hè. Đồ nghề của họ khá đơn giản, chỉ gồm có một rổ gia vị và một âu bánh bột lọc. Bánh bột lọc trần có hai loại nhân: nhân tôm và nhân đậu xanh. Bánh ăn cùng với nước mắm ngọt, một ít hành phi, rau mùi cùng với tóp mỡ và ớt chưng.

Du khách có thể thêm chả nếu thích, mỗi đĩa bánh có giá từ 10.000 – 15.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý là bánh lọc Dì Huệ (91 Đặng Huy Trứ), bánh lọc trần ở vỉa hè Cung An Định (179 Phan Đình Phùng)…

Bánh bột lọc chiên

Bánh lọc chiên là một biến thể của bánh lọc trần nhân tôm. Sauk hi cho nhân tôm vào bột bánh và tạo hình, người bán sẽ chiên bánh trong chảo ngập dầu, thay vì hấp lên như là bánh lọc trần. Thành phẩm là những chiếc bánh nhỏ màu trắng đục, giòn tan và báo ngậy. Bánh lọc chiên được ăn kèm cùng với tươi ớt hoặc nước mắm ngọt ớt ột. Du khách đến Huế có thể ghé quán bánh lọc chiên ở 134 Thạch Hãn, hoặc quán cạnh trường tiểu học Quang Trung trên đường Nguyễn Huệ.

>>>>Bún thang tộ và các món ăn lạ vị được nhiều người yêu thích tại thành phố ngàn hoa

Bánh bột lọc gói

Đây là một món ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất của ẩm thực Huế. Cũng như là các món bánh lọc kể trên, bánh lọc gói làm từ bột năng (tinh bột sắn) với nhân tôm rim và một miếng thịt mỡ để làm bánh thơm và béo hơn. Bọc ngoài chiếc bánh thường là lá rong hoặc là lá chuối, mùi thơm của lá cũng tác động đến hương vị của bánh sau khi hấp lên. Khi thực khách đến Huế bóc phần lá xanh sẽ lộ ra chiếc bánh mềm mại, trong suốt và có nhìn rõ được nhân tôm thịt ở bên trong.

Người Huế thường ăn bánh lọc gói cùng nước mắm cốt nguyên chất, pha thêm chút cay nồng của ớt cao sản. Bánh lọc gói thường được  bán trong các quán chuyến bánh đặc sản Huế, mỗi chiếc có giá khoảng 3.000 – 5.000 đồng tùy nơi. Một số địa chỉ gợi ý là bánh bèo bà cư (23/177 Phan Đình Phùng), bánh bèo bà Đỏ (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm)… 

Bánh bột lọc chay

Có cách làm tương tự như là bánh bột lọc gói, song nhân của bánh lọc chay được làm từ đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ thay vì tôm và thịt. Nước chấm bánh là xì dầu và ớt tươi. Bánh bột lọc này thích hợp cho thực khách ăn chay mua ve may bay gia re, thường phục vụ tại các nhà hàng chay ở Huế. Một chiếc bánh lọc chay có giá là 6.000 đồng, du khách có thể thưởng thức tại một số quán chay trên đường Nguyễn Công Trứ.