Ngọn lửa ở Yanar Dag cháy suốt 4.000 vẫn chưa có dấu hiệu dập tắt

115
Rate this post

Mặc dù trải qua điều kiện thời tiết khá là khắc nghiệt thế nhưng ngọn lửa bao quanh dãy núi Yanar Dag tại Azerbaijan vẫn cháy suốt 4.000 năm nay. Cho đến tận bây giờ nó vẫn chưa có dấu hiệu bị dập tắt.

Nếu như cho rằng Hòa Diệm Sơn chỉ có trong Tây Du Ký, có vẻ bạn cũng đã lầm. Tại Azerbaijan, ngọn núi có tên là Yanar Dag nơi đươc bao quanh bởi một bức tường lửa không bao giờ tắt, bất kể là thời tiết nào dù mưa hay gió, bão tuyết thế này.

Dựa theo lời kể của người dân bản đại thì ngọn lửa này đã cháy suốt 4.000 năm rồi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này là do trữ lượng khí đốt trong tự nhiên dồi dào dưới lòng đất bị rò rỉ lên bề mặt.

Tường lửa bao quanh Yanar Dag chính là một trong những vụ cháy tự phát khiến cho nhiều du khách nok air sợ hãi khi đến Azerbaijan qua hàng thiên niên kỷ. Đó cũng là lý do vì sao đất nước này lại được mệnh danh là vùng đất của lửa.

Nhà thám hiểm người Venice Marco Polo đã viết về những hiện tượng bí ẩn khi ông đi qua đất nước này vào thế kỷ 13. Các thương nhân khác trên Con đường tơ lụa cũng lan truyền tin tức về ngọn lửa khi họ đi đến các vùng đất khác.

Những đám cháy như vậy từng khá là phổ biến ở Azerbaijan, thế nhưng vì chúng dẫn đến việc giảm áp suất khí dưới lòng đất chính vì thế mà nó đã gây cản trở việc khai thác thương mại, nên hầu hết đều bị dập tắt. Yanar Dag chính là một trong số ít những ví dụ còn sót lại và có lẽ chính là ngọn lửa ấn tượng nhất.

Có một thời gian thì những đám cháy bất diệt này đã đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo Zoroastrian cổ đại. Đối với người dân ở nơi này thì lửa chính là mối liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên, cũng như là phương tiện để có thể đạt được sự thấu hiểu cùng với trí tuệ tâm linh.

>>>>Bật mí những cách check in hóa nàng thơ tại vườn dâu tây Chimi Mộc Châu

Ngày nay thì hầu hết các du khách đến Yanar Dag đều với mục đích chiêm ngưỡng “Hỏa Diệm Sơn” 4.000 năm này. Trải nghiệm đáng xem nhất tại đây chính là những đêm dông, khi tuyết rơi các mảnh tuyết thường vỡ tan trong không khí và không bao giờ chạm đất do hơi nóng của lửa.