Khám phá về hang động Long Môn nơi có đến 100.000 tượng phật nổi tiếng

258
Rate this post

Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi khám phá hang đá Long Môn nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây là một quần thể di tích vô cùng nổi tiếng thu hút rất đông du khách đến thăm quan.

Nếu như Thiếu Lâm tự là điển hình cho kiến trúc chùa chiền Phật Giáo tại Trung Quốc. Thì Long Môn thạch động chính là hình mẫu của các công trình chạm khắc tượng phật trên vách núi đá. Nơi đây nằm trong khu vực tự nhiên tuyệt đẹp với hàng nghìn tượng phật được chạm khắc vào vách đá dài khoảng 1 km dọc theo 2 bên bờ sông. Địa danh này nổi tiếng này chỉ cách thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam Trung Quốc khoảng chừng 12 km về hướng nam rất thuận tiện để du khách mua vé máy bay đi trung giá rẻ đến thăm quan.

Hang đá Long Môn chính là một kiệt tác chạm khắc tiêu biểu cho thời kỳ phát triển rực rỡ của Phật Giáo Trung Quốc cổ đại. Nơi đây đã trải qua hơn 400 năm xây dựng và tính cho đến nay thì di tích này đã có hơn 1.500 năm lịch sử.

Dựa theo số liệu từ viện nghiên cứu thì Long Môn có đến hơn 100.000 tượng phật cao từ 2.5 đến 17m nằm ở trong 2.345 hang động, hốc đá. Nơi đây còn được gọi là “rừng bia cổ đại” với 2.800 bia đá và chữ khắc. Ngoài ra, hơn 40 ngôi chùa ở Long Môn lưu giữ rất nhiều tài liệu lịch sử về nghệ thuật, âm nhạc, tôn giáo, thư pháp, y học, trang phục và kiến trúc.

Phần lớn hang đá Long Môn được xây dựng vào thời nhà Đường (chiếm 60%), 40% còn lại là các hang thuộc nhiều triều đại khác.’

Ở khu di tích Long Môn thì hang Tân Dương, chùa Phụng Tiên và hang Cổ Dương chính là những điểm đến thu hút rất đông du khách  đến thăm. Hang Tân dương tiêu biểu cho văn hóa Phật giáo với tác phẩm chính là pho tượng Phật Thích ca Mâu ni. Hang Cổ Dương được tạc sớm nhất trong toàn bộ cụm di tích hang đá.

Trong khi đó thì chùa phụng tiên nằm ở hang đá lộ thiên lớn nhất đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá nhà đường. Ngôi chùa này sở hữu bức đại phật tượng Lư Xá na ngồi khoanh chân trên đài sen. Bức tượng với chiều cao tầm 17,14m. Đây là điểm đến hấp dẫn rất đông du khách nok air Vietnam đến thăm quan, chiêm bái không chỉ vì kích thước khổng  lồ hiếm có mà còn bởi vẻ từ bi, bình thản đây trang nghiêm của bức tượng. Lịch sử đã từng ghi nhận hoàng đế Võ Tắc Thiên từng dẫn quan viên văn võ tới lễ Phật ở chùa Phụng Tiên.

Long Môn có hàng nghìn hang động có chứa vô số các bức tượng và sử khắc. Hang đá này được coi là kho báu nghệ thuật phật giáo, một trong 3 hang động nổi tiếng nhât sở Trugn Quốc cùng với đó hang Mạc Cao nằm ở tỉnh Cam Túc và hang Vân Cương tại tỉnh Sơn Tây.

Nằm ở nơi non xanh nước biếc và phong cảnh hữu tình thêm vào đó khí hậu dễ chịu. Từ khi được khai thác đến nay thì hang Long Môn đã thu hút được rất đông du khách đến thăm quan. Điểm đến này cũng rất nổi tiếng với các du khách quốc tế muôn được tìm hiểu về văn hóa của Trung Quốc.

Với tổ hợp tượng Phật đồ sộ và sự sáng tạo nghệ thuật tinh tế, hang đá Long Môn đã được liệt kê vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2000.

>>>Tìm hiểu về ngôi làng ở Trung Quốc nơi mọi người đều biết Kungfu

Dù nơi đây đã trải qua rất là nhiều lần tàn phá trong phong trào chống phật giáo vào thế kỷ thứ 9 và sự xâm hại của phương Tây tại thế kỷ thứu 19,20. Nơi đây có nhiều tượng Phật ở hang đá Long Môn bị hủy hoại và mang đi. Có một số bức tượng hiện có thể thể tìm thấy tại viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ), bảo tàng Atkinson (Kansas, Mỹ) và bảo tàng quốc gia Tokyo (Nhật Bản).