Hồ nước Karakul biển chết của Châu Á

638
4.7 (93.33%) 3 votes

Một điểm đến mà thu hút đông khách du lịch yêu thích mạo hiểm trên thế giới đó chính là hồ nước Karrukul. Hồ nước này còn gọi là hồ đen nằm ở Tajikistan, nó được hình thành từ cách đây 25 triệu năm.

Lúc ban đầu thì hồ nước này có tên gọi là Victoria. Sau này người ta mới đổi tên thành Karakul hoặc hồ đen. Khi du lịch đến nơi đây du khách sẽ có cơ hội được được thấy sự biến đổi của hồ. Ở mỗi thời điểm trong ngày thì hồ nước lại có màu sắc khác nhau từ màu lam, ngọc lục bảo đến màu xanh coban. Điều đó khiến nơi đây trở thành điểm đến thu hút tại khu vực Trung Á.

Nơi đây được bao quanh bởi các mỏ muối, chính vì thế mà hồ Karakul không có dòng chảy và nó là một trong những hồ nước mặn nhất ở Châu Á. Hồ nước có hàm lượng muối cao đến mức mà không có loài sinh vật nào có sinh sống ngoài barbatula barbatula, một loài cá chuyên sống tại đáy cát trong các hồ nước. Tuy nhiên, tình trạng trên các hòn đảo giữa hồ thì ngược lại. Nhiều loài chim di cư đến đây sinh sống.

Chắc chính vì thế mà Karakul được mệnh danh là phiên bản biển chết của châu Á. Hồ nước này mặn đến mức mà tàu thuyền bị lật qua lật lại trên mặt nước. Vào mùa hè du khách  ưa mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Hồ là một phần của Công viên Quốc gia Tajik nhưng đường đi lối lại ở đây tương đối khó khăn.

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới II, khu vực này từng là nơi giam các tù nhân Đức. Sau đó, hồ trở thành nơi chăn, thả cừu và dê của những người du mục trong mùa hè. Cách đó không xa, làng Karakul là nơi sinh sống của người Haiti.

Ở dưới ánh nắng ban mai những  ngôi nhà được quét sơn màu trắng và xanh trong ngôi làng đã khiến cho người ta liên tưởng đến hòn đảo của Hy Lạp. Tuy vậy nhưng có rất ít người sống ở đây. Lý do là vì đặc điểm vị trí địa lý đã khiến cho thị trấn và hồ gần như là đóng băng quanh năm. Vào những tháng ấm áp của mùa hè ngôi làng bị mỗi quấy nhiễu rất là nhiều.

Ở nơi đây có những con đường vắng như là nhắc nhở cho du khách về quá khứ huy hoàng của ngã tư ở Trúng Á. Nơi mà có con đường tơ lụa huyền thoại đi qua. Không gian mênh mông điểm xuyết những tòa nhà cũ khiến nơi đây mang dáng vẻ siêu thực.

Khu vực hồ Karakul là một trong những nơi khô nhất Trung Á. Những dãy núi sừng sững bao quanh hồ ngăn không khí ẩm từ bên ngoài tiến vào. Lượng mưa tại đây rất thấp, chưa đến 30 mm/năm.