Cùng khám phá dòng sông xanh đỏ độc đáo nhất thế giới ở Colombia

244
Rate this post

Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Cano Cristales là một trong những điểm đến hút khách nhất tại Colombia.

Dòng sông Cano Cristales là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo và có một không hai ở trên thê giới. Nơi đây được mệnh danh với nhiều tên gọi khác nhau như là “dòng sông ngũ sắc”, “dòng sông thiên đường”, “dòng sông đẹp nhất thế giới”…Con sông dài gần 100 km này nằm ở bên trong công viên quốc gia Serranía de la Macarena, thuộc tỉnh Meta, Colombia.

Phần lớn thì thời gian trong năm, vẻ ngoài của Cano Cristales cũng giống như là các con sông khác ở trên thế giới. Lòng sông được phủ kín sắc xanh của lớp rêu dày, bám kín lấy những hòn đá lớn, nhỏ khác nhau ở dưới đáy của hồ. Con sông có dòng chảy nhanh, kèm theo đó là những thác nước hốc đá. Nước ở đây trong vắt đến mức bạn có thể nhìn thấy đáy.

Tuy vậy nếu bạn mua vé Air Asia đến đây vào khoảng tháng 6-11. Đây là lúc chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô, bạn sẽ thấy sự thay đổi màu sắc khác lạ của dòng sông này. Sắc xanh rêu thường thấy của Cano Cristales chuyển thành nhiều màu khác nhau. Hiện tượng này chính là kết quả của quá trình sinh sản macarenia clavigera, một loài thủy sinh thuộc họ rong podostemaceae trên sông.

Tùy thuộc vào nhiệt độ của mực nước, ánh sáng, Macarenia clavigera sẽ từ xanh lá chuyển sang đỏ tươi, cam vàng và nâu sậm. Với những màu sắc ấy cùng với cát vàng, rêu xanh và các mảng tối từ hốc đá đã tạo nên bức tranh rực rỡ, đặc sắc. Cảnh tượng thiên nhiên độc đáo sẽ làm bạn kinh ngạc và say mê ngắm nhìn.

Hiện tượng này hầu như là không xảy ra ở địa điểm nào khác trên thế giới. Là nơi dãy núi Andes, lưu vực sông Amazon, Orinoco hội tụ, vùng đất dòng sông chảy qua là địa điểm nổi tiếng về sự đa dạng sinh học, sở hữu điều kiện môi trường thuận lợi cho nhiều sinh vật sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Vì nằm ở khu vực hẻo lánh nên Cano Cristales không dễ dàng tiếp cận bằng đường bộ. Đặt chân đến thị trấn La Macarena, bạn di chuyển đến công viên quốc gia Serrania de la Macarena để hướng dẫn đường tới dòng sông Cani Cristales. Du khách có thể được tham quan, chụp ảnh, bơi trong khu vực chỉ định và nghiêm cấm sử dụng các loại kem chống nắng để bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó thì khách du lịch cũng không được phép ở lại qua đêm hoặc nấu ăn.

>>>Khám phá thị trấn Huanglongxi nơi xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim cổ trang

Để có được bức ảnh hoàn hảo thì bạn cũng nên theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên. Khi mà trời nhiều mây thì những tia nắng mắt trời không thể chiếu sáng tới dòng sông nên màu sắc sẽ không sống động. Đồng thời, nếu không có mưa trong một thời gian, mực nước giảm xuống sẽ giết chết một số loài thủy sinh, cây macarenia clavigera cũng chuyển màu từ đỏ tươi sang nâu.