Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Ba Làng An ở đỉnh đèn biển Quảng Ngãi

893
Rate this post

Thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn Quảng Ngãi. Mũi Ba Làng An đươc tạo thành bởi những vách đá trầm tích núi lửa có hình dáng cánh cung bên bờ biển. Ở phía dưới chính là những gò đá cao có màu đen nhánh và nổi khi nước cạn và ngập khi mà thủy triều lên.

Cái tên gọi là Ba Làng An nó bắt nguồn từ 3 ngôi làng ở gần mũi đó là Vân An, An Chuẩn và An Hải. Trong cuốn Nos richesses coloniales 1900-1905 (Sự giàu có thuộc địa của chúng ta), nơi đây được gọi là Batangan. Cách gọi này được lý giải là do đọc chệch âm Ba Làng An thành Batangan. Hiện cả hai tên đều được sử dụng.

Trạm đèn Ba Làng An chỉ cách Sa Kỳ có hơn 10 km và đảo Lý Sơn là 15 hải lý. Vào năm 1982 nó trạm đèn này được xây dựng. Nó giúp cho tàu thuyền hoạt động ở trong vùng biển Quảng Ngãi có thể định hướng được.

Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng trạm đèn biển Ba Làng An, cho biết, trạm và ngọn hải đăng được sơn mới trước Tết Nguyên đán, đã thu hút nhiều bạn trẻ  đến chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội, giúp địa danh này thêm nổi tiếng.

Hải đăng có hình trụ tròn, cao 36,4 m, tầm nhìn 17 hải lý. Ngoài giúp tàu thuyền định vị, đây còn là điểm cho du khách tham quan với giá vé 10.000 đồng một lượt.

Để lên đến đỉnh của ngọn hải đăng du khách phải vượt qua 80 bậc thang. Mỗi ngày thì nhân viên trạm leo lên nơi đặt đèn để kiểm tra mỗi ngày. Du khách chỉ được ngắm nhìn từ phía dưới. Ngọn đèn đã thu hút được rất hiều du khách  đến nơi đây tham quan chụp ảnh toàn cảnh biển của Ba Làng An. Vách đá thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh, trong đó có Kim Thủy, du khách từ Đắk Nông.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho biết, chính quyền sẽ hỗ trợ người dân mở hàng quán để du khách có điểm dừng chân. “Chúng tôi mong muốn nhà đầu tư đến đây để ngành du lịch địa phương phát triển”, ông Tuấn nói.